Theo Báo Hải Quan 03/12 “TPHCM sức mua khẩu trang y tế tăng cao”

Theo Báo Hải Quan, ngày 03/12/2020

(HQ Online) – Liên tục trong những ngày gần đây, sau khi xuất hiện 4 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn TPHCM, lượng người tìm mua khẩu trang y tế cũng như các sản phẩm phòng chống dịch tăng rất cao.

TPHCM sức mua khẩu trang y tế tăng cao
Người dân mua khẩu trang y tế tại Công ty Du lịch Việt trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TPHCM. Ảnh T.D

Tấp nập người mua

Sau nhiều ngày yên ắng, thậm chí “quên” mang khẩu trang, trong những ngày qua, nhiều người dân TPHCM bắt đầu đổ xô đi mua khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế.

Ghi nhận tại chợ bán sỉ dược phẩm trên đường Nguyễn Giản Thanh (quận 10, TPHCM) cho thấy, khách vào mua khẩu trang y tế tấp nập. Hàng loạt cửa hàng dụng cụ y khoa nằm trên con đường này hầu như đều kín khách.

Chị Trần Thị Huyền, ngụ tại quận Bình Tân cho biết, đợt rồi thấy tình hình dịch bệnh có vẻ ổn nên tôi cũng hơi lơ là chuyện mua và sử dụng khẩu trang. Vì thế, sau khi có thông tin các ca bệnh bùng phát tại TPHCM tôi tranh thủ ghé điểm bán khẩu trang trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1 mua mấy hộp về sử dụng trong gia đình vì lo sợ bị “hét giá” như các đợt dịch trước. Tuy nhiên, giá ở đây được bán khá rẻ chỉ 25.000-30.000 đồng/hộp 50 cái.

Tương tự tại các nhà thuốc khu vực quận 1, quận 3, quận 6, quận 8…, lượng khách hỏi mua khẩu trang y tế, nước rửa tay diệt khuẩn cũng tăng so với những ngày không xuất hiện ca mắc Covid-19.

Ghi nhận tại siêu thị Co.opmart Văn Thánh (Bình Thạnh), Co.opmart Rạch Miễu (Phú Nhuận), Co.opmart Hậu Giang (Quận 6), Co.opXtra Vạn Hạnh (Quận 10), Co.opmart Bình Tân, trong hai ngày 1/12 và 2/12 các mặt hàng chống dịch như khẩu trang y tế, khẩu trang vải sát khuẩn, các loại gel rửa tay, các loại hóa phẩm tẩy rửa diệt trùng, găng tay cao su, nón có trang bị màng nhựa trong… được rất nhiều người tiêu dùng chọn mua.

TPHCM sức mua khẩu trang y tế tăng cao
Người dân mua khẩu trang y tế đạt chuẩn với giá chỉ 25.000 – 30.000 đồng/hộp tại điểm bán Công ty Du lịch Việt trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TPHCM. Ảnh: Thu Dịu

Theo đại diện các siêu thị, sức mua các mặt hàng nước uống đóng chai, gạo, dầu ăn và các loại thực phẩm khô, mì gói tại các siêu thị Co.opmart khu vực Bình Tân và quận 6 cũng tăng nhẹ từ chiều qua khi có thông tin hai khu vực này có khả năng thực hiện giãn cách xã hội. Đặc biệt, các đơn đặt hàng online qua zalo, điện thoại của các siêu thị khu vực này tăng gấp 3-4 lần so với trước đó, chủ yếu khách trong khu vực đặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định

Mặc dù sức mua tăng cao, nhưng so với các đợt dịch trước hiện giá bán các mặt hàng chống dịch vẫn ổn định. Một số nhà thuốc cho biết lượng khách mua khẩu trang trong 2 ngày qua đã tăng gấp đôi so với những ngày trước nhưng nhờ nguồn hàng khá dồi dào nên giá bán vẫn ổn định, dao động 35.000 – 50.000 đồng/hộp 50 cái loại 4 lớp.

Với mong muốn chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19 và cung cấp đến tay người dân sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, Công ty CP Y tế Ecom Med phối hợp cùng Công ty Du lịch Việt đã triển khai chương trình khuyến mãi trợ giá các sản phẩm khẩu trang y tế từ nay đến hết tháng 12/2020. Theo đó, cùng mỗi hộp 50 cái, khẩu trang lọc bụi có giá 25.000 đồng, khẩu trang y tế có độ kháng khuẩn 95% có giá 35.000 đồng, khẩu trang y tế có khả năng kháng khuẩn 99% giá 50.000 đồng.

TPHCM sức mua khẩu trang y tế tăng cao
Theo các doanh nghiệp, nguồn cung sản phẩm khẩu trang chống dịch hiện đang dồi dào, đáp ứng nhu cầu sử dụng tăng cao của người dân.

Ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Du lịch Việt cho biết, từ hôm bắt đầu (1/12) triển khai chương trình đến nay, số khẩu trang được bán ra lên tới cả triệu cái. Hiện lượng khách mua trực tiếp lẫn đặt hàng số lượng lớn đang tăng. Các sản phẩm khẩu trang của Ecom Med đã được cấp giấy Lưu hành tự do của Bộ Y tế, chứng nhận CE cho Tiêu chuẩn châu Âu, FDA của Hoa Kỳ. Các sản phẩm này chủ yếu phục vụ xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Canada, châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Mỗi ngày Ecom Med có thể sản xuất khoảng 10 triệu cái khẩu trang y tế. Nhưng khi dịch bệnh xảy ra, công ty đưa ra thị trường nội địa bán để phục vụ người dân.

Đại diện Sài Gòn Co.op cho biết, sẽ tuyệt đối không tăng giá các sản phẩm chống dịch, đồng thời phối hợp các nhà cung cấp tiếp tục giảm giá hàng hóa thiết yếu liên tục từ nay cho đến Tết Nguyên đán. Hiện hệ thống bán lẻ của Sài Gòn Co.op đang dành một lượng lớn khẩu trang vải sát khuẩn đạt chuẩn để tặng riêng cho khách hàng có thẻ thành viên từ nay đến hết tháng 12/2020 để cùng chung tay chống dịch.

Ngoài ra, theo nhiều doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, hiện nguồn hàng sẵn có tương đối dồi dào và nguyên liệu dự trữ không thiếu, có thể đáp ứng nhu cầu của người dân. Do đó, việc xuất hiện tình trạng khan hàng, giá đẩy lên cao chủ yếu do một số đầu mối gom mua, đơn vị sản xuất lớn cố tình ghim hàng, phao tin, tạo khan hiếm giả trước khi bung hàng ra bán giá cao.

T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *