Báo Tuổi Trẻ Đưa Tin Phát Hiện 143.000 Chiếc Khẩu Trang Làm Giả Từ… Giấy Vệ Sinh

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin ngày 13/02/2020, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện những chiêc khẩu trang y tế làm giả từ “Giấy vệ sinh”. Thông tin này ngay lập tức lan truyền và gây hoang mang dư luận xã hội. Từ lâu, người tiêu dùng vẫn xem khẩu trang là một phương án bảo vệ hữu hiệu và vô cùng quan trọng để bảo vệ đường hô hấp trước sự xâm nhập của Virus, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19 bùng phát và lây nhiễm nguy hiểm đe dọa sức khỏe cộng đồng như hiện nay.

Theo Phóng viên Tuổi trẻ, ngày 13-2, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết sau khi phát hiện và tịch thu lô hàng 143.000 chiếc khẩu trang trị giá hơn 1 tỉ đồng nghi là giả ngày vào ngày 11-2, Tổng cục Quản lý thị trường đã chuyển tới cơ quan chức năng kiểm nghiệm và giám định chất lượng.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy số khẩu trang y tế trên là hàng giả, không đạt yêu cầu về chất liệu theo TCVN 8389-1:2010.

Trung tâm kiểm nghiệm khẳng định đây chỉ là khẩu trang y tế thông thường. Không có lớp kháng khuẩn. Là khẩu trang 4 lớp nhưng lớp vải sử dụng bên trong là giấy vệ sinh, loại vải không dệt, không hút nước, lớp mặt ngoài màu xanh, mặt trong màu trắng; lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.

Như vậy, toàn bộ 2.863 hộp khẩu trang của 18 loại, tương đương 143.000 cái, trị giá hơn 1 tỉ đồng mà Cục Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ của chủ hàng Chu Ngọc Tú (Lạng Sơn) đều làm giả từ công nghệ giấy vệ sinh sau khi được kiểm nghiệm chất lượng.

 

Biên bản được cơ quan chức năng lập với chủ hàng Chu Ngọc Tú, sinh năm 1993 trú tại đường Lê Hồng Phong, phường Tam Thanh, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn thể hiện “số hàng hóa này tôi chuẩn bị giao dịch thì bị đoàn lực lượng chức năng phát hiện và kiểm tra.”

Theo khai nhận của chủ hàng, số hàng trên được mua gom trôi nổi trên thị trường qua mạng xã hội Facebook như, “Nhóm sỉ khẩu trang y tế rẻ 3 miền Bắc – Trung – Nam” , “Nhóm chuyên sỉ lẻ khẩu trang“.. thông qua facebook có tên là “Chu ngọc Tú”.

khẩu trang giả

Từ kết quả xét nghiệm nói trên, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế.

Đồng thời, khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng, trục lợi.

Cũng như nên chọn mua bán các sản phẩm y tế tại các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Xem tin bài chi tiết từ Báo Tuổi Trẻ: tại đây

————————

Từ thực trang đáng buồn trên đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo về việc những nhà sản xuất bất chính, những con buôn chạy theo lợi nhuận bất chấp làm hàng giả, hàng kém chất lượng, dám dùng cả giấy vệ sinh để thay cho lớp lọc khuẩn và bán ra cho người tiêu dùng với danh nghĩa là khẩu trang y tế kháng khuẩn, họ coi thường sức khỏe, an toàn của người khác trong lúc dịch bệnh đang lây nhiễm nguy hiểm. 

Câu hỏi rất lớn đặt ra là vì sao họ hành động như vậy? Câu trả lời nằm trong hai chữ “lợi nhuận”, vì khi dịch bệnh bùng phát, thị trường khan hiếm nguyên liệu sản xuất khẩu trang cực độ, giá thành sản xuất bị đội lên rất nhiều lần. Chiếc khẩu trang y tế được cấu tạo từ nhiều lớp, trong đó hành phần chính tạo nên độ kháng khuẩn chính là lớp Vi Lọc mà chuyên ngành gọi là Lớp Meltblown. Vào lúc dịch bệnh, thị trường sốt nguyên liệu đầu vào, giá lớp Meltblown này bị đẩy lên gấp nhiều lần, có thể đạt gần cả tỷ đồng một tấn.

Lớp Giấy Lọc Meltblown này là một lớp lọc hoàn hảo, chống nước 100%, kháng lửa, và đặc biệt là khả năng lọc khuẩn hiệu quả lên đến 99%. Nước không lọt qua được nhưng chúng ta vẫn thở thoải mái, đó là yếu tố tạo nên những đặc tính thú vị và vượt trội của lớp lọc này.

Xem ngay Video giới thiệu về lớp lọc khuẩn Meltblown từ đại diện công ty CP Đầu tư Ecom Net

Nhìn bình thường bề ngoài, lớp lọc khuẩn Meltblown màu trắng, đóng thành cuộn lớn, trông tương tự như giấy vệ sinh nếu nhìn bằng mắt thường và không có chuyên môn sẽ dễ nhầm lẫn.

khẩu trang giả

Lớp lọc khuẩn Meltblown nhìn bề ngoài không khác nhiều so với giấy vệ sinh nên dễ gây nhầm lẫn

Trong cấu tạo của chiếc khẩu trang y tế kháng khuẩn hiệu quả, ngoài 2 hoặc 3 lớp vải không dệt bao bọc bên ngoài, lớp lõi bên trong phải có lớp Vi lọc Meltblown này. Chính lớp này quyết định khả năng lọc khuẩn của chiếc khẩu trang, nếu khẩu trang 4,5 lớp mà chỉ toàn vải không dệt, không có lớp vi lọc meltblown này thì chiếc khẩu trang màu xanh ấy cũng chỉ lọc bụi mà thôi.

Trong khi một chiêc khẩu trang chỉ cần 3 lớp, nhưng nếu cấu tạo bao gồm 2 lớp vải không dệt bên ngoài và 1 lớp lõi Meltblown chất lượng bên trong thì vẫn hoàn toàn đạt khả năng lọc khuẩn hiệu quả lên đến 99%.

khẩu trang giả

Trường hợp Khẩu trang 4 lớp, nếu lấy khẩu trang 3 lớp rồi thêm 1 lớp vải không dệt bên ngoài nữa thì thành ra khẩu trang 4 lớp. Vì thế nếu đã là khẩu trang chất lượng, có lớp lọc khuẩn Meltblown thì 3 hay 4 lớp đều lọc khuẩn như nhau, số lớp của khẩu trang không quan trọng. Độ kháng khuẩn đều do lớp Meltblown quyết định, nên khẩu trang y tế 3 hay 4 lớp đều có thể đạt khả năng kháng khuẩn như nhau lên đến 99%. Khẩu trang 3 lớp thì mỏng nhẹ, thoải mái hơn, thị trường quốc tế như Châu Âu, Hàn Quốc khá ưu chuộng loại 3 lớp. Khẩu trang 4 lớp thì hình dáng cứng cáp và độ dày cao hơn ngoài ra khả năng lọc khuẩn vẫn giống khẩu trang 3 lớp. Thị trường trong nước người tiêu dùng Việt Nam thích loại 4 lớp hơn vì tâm lý thích khẩu trang dày, cứng cáp.

Xem video đại diện công ty CP Đầu tư Ecom Net chia sẻ nên dùng khẩu trang 3 lớp hay 4 lớp

Về giá trị, một lớp Meltblown chất lượng có thể chiếm đến 80% giá trị của chiếc khẩu trang. Một lớp lọc Meltblown có giá đắt hơn cả 3 lớp vải không dệt bên ngoài cộng lại. Từ phân tích sâu trong chuyên ngành như trên, ta có thể thấy rằng, một số người ta đã lợi dụng yếu tố dễ gây nhầm lẫn về hình dáng bên ngoài của lớp giấy lọc này, cộng với việc họ nghĩ rằng khẩu trang y tế chỉ dùng một lần rồi bỏ đi, vì thế khó có ai phát hiện bên trong lớp lõi là giấy vệ sinh. Nên họ đã dùng giấy vệ sinh để giả lớp lọc mà người sử dụng sẽ khó phát hiện ra và như vậy có thể thu được lợi nhuận rất lớn.

Trong giai đoạn dịch bệnh cam go, Ecom Net may mắn là nhà sản xuất khẩu trang và có cả nhà máy sản xuất lớp Meltblown này, điều này rất hiếm doanh nghiệp làm được vì ngoài việc đầu tư rất lớn và bài bản, còn đòi hỏi phải có kỹ thuật và trình độ mới sản xuất ra được lớp Meltblown đạt chất lượng tốt được các tổ chức quốc tế công nhận. Từ đó chúng tôi có thể chủ động nguồn nguyên liệu và kế hoạch sản xuất, khộng bị ảnh hưởng từ việc sốt giá của thị trường. Từ đó những chiếc khẩu trang sản xuất ra với một mức giá vô cùng phải chăng trong khi vẫn giữ vững chất lượng. Sản phẩm được cung cấp cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu khắp thế giới với các thị trường khó tính hàng đầu như: Mỹ, Châu Âu, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… đặc biệt chúng tôi còn là đơn vị thực hiện được việc bán khẩu trang trợ giá, cam kết giữ vững chất lượng với một mức giá bán hỗ trợ đặc biệt mà mọi người mọi nhà đều có thể mua được. Thể hiện được tinh thần chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng. 

khẩu trang ecommed

Các lớp nguyên liệu của chiếc khẩu trang y tế kháng khuẩn

 

khẩu trang ecommed

Bên trong nhà máy sản xuất khẩu trang Công ty CP Đầu Tư Ecom Net

khẩu trang ecommed khẩu trang ecommed  khẩu trang ecommed

 

khẩu trang ecommed

Khẩu trang Ecommed có dây truyền sản xuất đạt chuẩn đảm bảo

 

Một số chứng nhận chất lượng của khẩu trang và lớp Meltblown của Ecom Net

Chứng nhận FDA Hoa Kỳ khẩu trang ecommed
Chứng nhận FDA Hoa Kỳ

 

Chứng nhận CE tiêu chuẩn Châu Âu khẩu trang ecomed
Chứng nhận CE tiêu chuẩn Châu Âu
Tiêu chuẩn ISO 13485:2016 khẩu trang ecommed
Tiêu chuẩn ISO 13485:2016

Chứng nhận khẩu trang ecom

Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS của Bộ Y Tế Việt Nam

chứng nhận khẩu trang ecom

Các bản test của phòng thí nghiệm Nelson Lab hàng đầu Hoa Kỳ

Xem thêm:

  1. Các bản test chứng nhận khả năng lọc khuẩn của Ecom Net
  2. Lớp lọc khuẩn Meltblown
  3. Báo Dân Trí đưa tin cơ sở sản xuất khẩu trang siêu bẩn tại Bắc Ninh
  4. Chương trình trợ giá khẩu trang cùng cộng đồng phòng chống dịch 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *