Phát Hiện Hàng Loạt Các Cơ Sở Sản Xuất Khẩu Trang Y Tế Giả Kém Chất Lượng

Giữa mùa dịch bệnh, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế tăng cao, vì lợi nhuận, đã có rất nhiều cơ sở sản xuất làm khẩu trang giả, khẩu trang nhái, kém chất lượng, tái chế khẩu trang đã qua sử dụng để trục lợi, bất chấp sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hàng loạt các vụ việc đã được phát hiện và xử lý, ngăn chặn kịp thời, trong đó phải kể đến những vụ việc chấn động được báo Tuổi Trẻ đưa tin giữa tháng 2 vừa qua, lô hàng 143.000 chiếc khẩu trang trị giá hơn 1 tỷ đồng tại Lạng Sơn được phát hiện là hàng giả, không đạt yêu cầu về chất liệu theo TCVN 8389-1:2010. Trung tâm kiểm nghiệm khẳng định đây chỉ là khẩu trang y tế thông thường, không có lớp kháng khuẩn. Đây khẩu trang 4 lớp nhưng lớp vải sử dụng bên trong là giấy vệ sinh, loại vải không dệt, không hút nước, lớp mặt ngoài màu xanh, mặt trong màu trắng; lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.

khẩu trang giả

Như vậy, toàn bộ 2.863 hộp khẩu trang của 18 loại, tương đương 143.000 cái, trị giá hơn 1 tỉ đồng mà Cục Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ của chủ hàng Chu Ngọc Tú (Lạng Sơn) đều làm giả từ công nghệ giấy vệ sinh sau khi được kiểm nghiệm chất lượng.

Theo báo Dân Trí đưa tin, cuối tháng 7, Cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng đã lập biên bản tạp giữ và niêm phong lô hàng gần 22.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng trên không xuất trình được hóa đơn chứng từ, tính hợp pháp cũng như nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

khẩu trang y tế giả

Không dừng lại ở đó, vào cuối tháng 8, báo Dân Trí tiếp tục đưa tin về Cơ sở sản xuất khẩu trang “siêu bẩn” nằm ngay ở thôn Xuân Lai, Bắc Ninh với bên trong khu vực sản xuất không đảm bảo vệ sinh, hàng chục công nhân đủ mọi lứa tuổi đang tay trần bốc xếp khẩu trang, không mặc quần áo bảo hộ, không đeo khẩu trang, ngay sát đó là nhà vệ sinh bốc mùi xú uế.

Theo quan sát bằng mắt thường sẽ khó phân biệt được thật giả số khẩu trang này. Hầu hết số hàng khẩu trang của cơ sở này có mặt ngoài màu xanh, mặt bên trong màu trắng, ở giữa có một lớp giấy mỏng (được quảng cáo là kháng khuẩn) không khác gì khẩu trang y tế.

khẩu trang giả

Qua cách trả lời của chủ cơ sở này, giá thành của thùng khẩu trang có thể biến động, tăng giảm bất kỳ lúc nào, làm thị trường trở nên bất ổn về giá lẫn chất lượng…điều này hoàn toàn trái ngược với chỉ đạo của Chính Phủ. Đồng thời, chủ sản xuất cơ sở này cũng chưa cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến sản phẩm.

Từ những vụ việc trên, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng, trục lợi. Người dân nên chọn mua bán các sản phẩm y tế tại các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ…

khẩu trang kém chất lượng

Meltblown giả từ giấy vệ sinh, kém chất lượng

Khi dịch bệnh bùng phát thị trường khan hiếm nguyên liệu sản xuất khẩu trang, dẫn tới giá thành sản xuất bị đội lên rất nhiều lần. Trong khi đó, chiếc khẩu trang y tế được cấu tạo từ nhiều lớp, trong đó thành phần chính tạo nên độ kháng khuẩn đạt chuẩn chất lượng chính là lớp vi lọc mà trong chuyên ngành gọi là lớp Meltblown. Khi dịch bệnh bùng phát, thị trường khan hiếm nguyên liệu đầu vào cùng với nhu cầu tăng đột biến, giá của lớp Meltblown này bị đẩy lên gấp nhiều lần, có thể đạt gần tỷ đồng một tấn.

Meltblown là một loại vải lọc không dệt sợi siêu mịn với thành phần 100% tơ sợi Poly propylene (PP), được sản xuất với quy trình đặc biệt bằng kỹ thuật thổi nhựa nóng chảy, sẽ tạo ra những lớp vải Meltblown có thể lọc khuẩn đạt 99,9%, kháng nước, chống bụi, chống mùi hôi, được mệnh danh là “lá phổi” của khẩu trang y tế kháng khuẩn. Đây cũng là lớp màng lọc bắt buộc không thể thiếu nằm ở lớp giữa của khẩu trang y tế, tạo nên chất lượng của khẩu trang cũng như khả năng phòng chống vi trùng gây bệnh.

khẩu trang kém chất lượng

Meltblown thật

Trong giai đoạn dịch bệnh cam go, Công ty CP Đầu tư Ecom Net may mắn là nhà sản xuất khẩu trang và có cả nhà máy sản xuất lớp Meltblown này, điều này rất hiếm doanh nghiệp làm được vì ngoài việc đầu tư rất lớn và bài bản, còn đòi hỏi phải có kỹ thuật và trình độ mới sản xuất ra được lớp Meltblown đạt chất lượng tốt được các tổ chức quốc tế công nhận. Ecom Net hoàn toàn có thể chủ động nguồn nguyên liệu và kế hoạch sản xuất, khộng bị ảnh hưởng từ việc sốt giá của thị trường. Từ đó những chiếc khẩu trang sản xuất ra với một mức giá vô cùng phải chăng trong khi vẫn giữ vững chất lượng. Sản phẩm được cung cấp cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu khắp thế giới với các thị trường khó tính hàng đầu như: Mỹ, Châu Âu, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Thể hiện tinh thần chia sẻ, hỗ trợ cộng đồng trong mùa dịch bệnh, Ecom Net là một trong những đơn vị sản xuất thực hiện được việc bán khẩu trang trợ giá, cam kết giữ vững chất lượng với một mức giá bán hỗ trợ đặc biệt mà mọi người mọi nhà đều có thể mua được.

khẩu trang ecom

khẩu trang ecommed

khẩu trang ecom net

Do vậy, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn sản phẩm với giá vô cùng phải chăng nhưng cam kết chất lượng hoàn toàn vượt trội, độ kháng khuẩn của các sản phẩm đều đạt đến 99%. Là người tiêu dùng thông thái, bạn cần tìm hiểu kỹ về thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ để tránh mua phải khẩu trang giả, khẩu trang y tế giả để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.